Original content by Privilet

9 Mar 2019

คนไม่มีเครดิต ใช้ชีวิตแพง

ทุกวันนี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศของเราถ่างมากขึ้นเรื่อยๆ คนรวยจะรวยยิ่งขึ้นด้วยระบบที่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิต และคนจนก็จะจนลงเรื่อยๆ เพราะเข้าไม่ถึงสิทธิ์บางอย่าง ทำให้ต้องซื้อสินค้าหรือบริการในราคาที่แพงกว่า

ก่อนที่จะพูดถึงสิทธิ์อะไรบางอย่างนั้น ขอยกตัวอย่างคลาสสิกเรื่องการซื้อกระดาษชำระ คนจนอาจจะมีเงินพอซื้อแค่ครั้งละม้วน เพราะต้องเจียดเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่นด้วย แต่คนรวยสามารถซื้อห่อใหญ่ที่มีหลายสิบม้วนมาเก็บไว้ก่อนได้ ทำให้ราคาต่อหน่วยถูกลงไปได้เยอะ กระดาษชำระหนึ่งม้วนของคนจนจึงมีราคาแพงกว่าคนรวย

สรุปง่ายๆ ก็เหมือนกับการซื้อราคาปลีกกับราคาส่ง ยิ่งซื้อปริมาณมาก ราคาก็ยิ่งถูกลง นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำว่า “เป็นคนจนมันแพง” หรือ “คนจนใช้ชีวิตแพง”

ลองคิดดูสิ ขนาดคนจนจะใช้กระดาษซับน้ำตา ราคายังแพงกว่าเลย T_T


GIPHY.COM

ที่บอกว่าปัญหานี้เป็นปัญหาคลาสสิก ก็เพราะว่าเป็นปัญหาเก่าแก่ และก็ยังแก้ไม่ได้ แต่นั่นยังไม่เท่าไร เพราะปัญหาใหม่ได้ถาโถมเข้ามาเรียบร้อยแล้ว!

แม้ว่าบางคนจะยอมกัดฟันเก็บเงินก้อนเพื่อมาซื้อราคาส่ง แต่คนขายก็ขายราคาแพงกว่าราคาที่คนรวยจ่ายอยู่ดี เพราะคนรวยมีสิทธิ์ทางการเงินที่เหนือกว่า นั่นก็คือบัตรเครดิต ที่จะมีส่วนลดหรือสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมเกือบทุกครั้งที่จ่ายเงิน

จะว่าไปแล้วก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหาของคนรวยกับคนจนซะทีเดียว แต่เป็นปัญหาของระบบเศรษฐกิจในประเทศ ที่ส่วนใหญ่ยังอยู่นอกระบบ ทำให้คนที่ทำอาชีพอิสระอย่างสุจริตยังไม่สามารถมีเครดิตทางการเงินได้ แม้ว่าบางคนอาจจะมีรายได้มากกว่าคนมีเครดิตทางการเงินด้วยซ้ำ

กลับมาที่สิทธิ์ของบัตรเครดิตที่ทำให้ราคาเงินสดกับราคาบัตรเครดิตไม่เท่ากัน ไปห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งหน้าลองสังเกตดูก็ได้ว่าบริเวณหน้าร้านค้า ร้านอาหาร จะมีป้ายวาง/แปะเต็มไปหมด โต๊ะแคชเชียร์จะเต็มไปด้วยป้ายโปรโมชั่นของบัตรเครดิตวางล้นจนไม่เห็นหน้าแคชเชียร์ โต๊ะอาหารจะมีป้ายโปรโมชั่นจากบัตรนู่นนี่นั่นวางอยู่เกือบครึ่งโต๊ะ คนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็ต้องจ่ายเงินสดเต็มราคาอย่างไร้ส่วนลดใดๆ ส่วนคนที่มีบัตรเครดิตก็ยิ้ม รูดไปก่อนแล้วค่อยจ่ายทีหลัง แถมยังมีส่วนลดเพิ่มเติมอีกต่างหาก

จ่ายหลัง ปังกว่า… จะว่างั้นก็ได้

และนี่คือที่มาของชื่อบทความ “คนไม่มีเครดิต ใช้ชีวิตแพง” แต่ปัญหานี้จะไม่เป็นปัญหาคลาสสิก (ในอนาคต) เพราะเรามีทางออกที่ช่วยให้ทุกคนมีสิทธิ์ (รับส่วนลดพิเศษ) ที่เท่าเทียมกันเรียบร้อยแล้ว ด้วยระบบเศรษฐกิจแบ่งปันด้านบัตรเครดิต ที่พริวิเล็ทได้เริ่มให้บริการเป็นที่แรกของโลก เราได้รวบรวมผู้ที่มีสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตของทุกค่ายทุกธนาคาร มาให้ทุกคนเรียกยืมใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา ใช้งานง่ายไม่ต่างกับ Grab Taxi หรือ LINE MAN เพียงแต่บริการของเราจะช่วยค้นหาคนที่พร้อมแบ่งปันบัตรเครดิตใบที่มีสิทธิพิเศษที่คุณต้องการใช้ ให้เดินมาหาคุณ แล้วก็รูดเอาส่วนลดพิเศษให้กับคุณถึงที่

Privilet web app user interface

— ดูวิดีโอสาธิตการเรียกยืม —


ถ้าคุณคิดว่าบริการของเราน่าจะช่วยให้คุณออกจากวงจร “คนไม่มีเครดิต ใช้ชีวิตแพง” ได้ ก็รบกวนกดสักปุ่มด้านล่างนี้เพื่อลองใช้บริการของเราได้เลย ขอบคุณครับ ;)เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ   ดูข้อมูลเพิ่มเติม

เริ่มประหยัดได้แล้ววันนี้ ฟรี!

สร้างบัญชีผู้ใช้งาน